Tác hại của việc thường xuyên ăn vặt

Các nhà khoa học cảnh báo, đồ ăn vặt có thể giết chết sự thèm ăn của bạn và điều này không tốt chút nào cho sức khỏe.

Nếu bạn là người thường xuyên ăn bánh mì kẹo thịt, khoai tây chiên hoặc đồ ăn ngọt chứa chất béo bão hòa… thì bạn có thể dễ dàng bị mất cảm giác thèm ăn đối với các thực phẩm lành mạnh khác, các nhà khoa học cảnh báo.
 
Một nghiên cứu mới của Úc đã tìm thấy rằng các loại thực phẩm ăn vặt không chỉ làm cho những con chuột thí nghiệm béo lên mà còn cản trở chúng có chế độ ăn uống cân bằng. Các nhà khoa học tin rằng tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm không lành mạnh có thể làm thay đổi hành vi của một người, làm suy yếu tự kiểm soát của họ trong ăn uống và dẫn đến ăn quá nhiều, gây ra béo phì.
tac hai cua viec thuong xuyen an vat Tác hại của việc thường xuyên ăn vặt
Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học New South Wales, cho biết: “Điều thú vị về phát hiện này là nếu điều tương tự xảy ra ở người thì ăn đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các tín hiệu liên quan đến ham muốn ăn uống của chúng ta”.
 
Nhóm các nhà nghiên cứu đã “dạy” những con chuột đực còn trẻ cách phát ra một trong hai tín hiệu âm thanh khác nhau liên quan đến hương vị đặc biệt của nước đường, anh đào và nho. Những con chuột có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không phản ứng với những tín hiệu liên quan đến một hương vị nào đó. Cơ chế này bẩm sinh, phổ biến ở động vật nhằm chống lại ăn quá nhiều và giúp thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. 
 
Nhưng sau hai tuần ăn theo một chế độ ăn uống hàng ngày với lượng thực phẩm bao gồm bánh, bánh bao, bánh quy và bánh thì lượng calo chúng tiêu thụ tăng 150% cà trọng lượng của chuột tăng 10%. Đồng thời, các nhà nghiên cứu ghi nhận hành vi của những con chuột này cũng đã thay đổi đáng kể. Chúng trở nên thờ ơ trong lựa chọn thực phẩm. 
 
Nhóm nghiên cứu cho rằng chúng đã mất ý thích tự nhiên đối với thực phẩm lành mạnh. Họ lưu ý rằng sự thay đổi này còn kéo dài trong một thời gian sau khi những con chuột trở lại một chế độ ăn uống lành mạnh. 
an vat va tac hai Tác hại của việc thường xuyên ăn vặt

Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm không lành mạnh có thể làm thay đổi hành vi của một người, làm suy yếu tự kiểm soát của họ trong ăn uống và gây ra béo phì. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu kết luận một chế độ ăn nhiều đồ ăn vặt gây ra những thay đổi lâu dài trong bộ não của chuột, bao gồm cả vỏ não orbitofrontal – một khu vực của não chịu trách nhiệm ra quyết định. 
 
Họ nói rằng những phát hiện có thể lý giải cho hành vi ăn uống của con người vì não bộ của con người cũng tương tự như với tất cả các động vật có vú khác. 
 
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 10 phần trăm dân số lớn nhất thế giới là béo phì và ít nhất 2,8 triệu người chết mỗi năm do hậu quả của tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Đó là những yếu tố nguy cơ chính đối với một số bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. 
 
Những phát hiện này đã được báo cáo trong tạp chí về Tâm lý học Frontiers. 
 (Nguồn: Daily Mail)
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *