Thế giới muôn màu

Những tập quán đặc biệt của người Nhật

Xứ sở phù tang nổi tiếng với những tập quán mang chuẩn mực đạo đức riêng mà bạn cần lưu ý nếu không muốn bị bối rối khi tới đây.

japan
Ảnh: Japan.nyaralas.sk

1. Phải cởi giầy trước khi vào nhà người khác. Ngược lại, nếu đi giầy vào nhà người Nhật, họ sẽ coi điều đó là dơ bẩn và thiếu tôn trọng họ.

2. Luôn đi ở phía bên trái đường. Điều này cũng áp dụng khi lái xe ở Nhật Bản.

3. Đừng bất ngờ tới thăm nhà người Nhật kể cả khi họ và bạn có mối quan hệ thân thiết.

4. Không bao giờ trễ hẹn. Người Nhật luôn coi trọng giờ giấc và tuân theo thời gian biểu hàng ngày của mình.

5. Đừng kết thúc công việc sớm. Người Nhật làm việc quần quật đến điên cuồng, thậm chí đã có trường hợp tử vong do làm việc quá sức. Nếu công việc của bạn đáng lẽ phải kết thúc lúc 5h, hãy chuẩn bị tinh thần làm tăng ca nếu công việc chưa hoàn thành đúng tiến độ.

6. Đừng bắt đầu bữa ăn trước người Nhật. Chỉ nên bắt đầu khi tất cả mọi người cùng động đũa.

7. Đừng đùa theo kiểu “Hôm nay bạn trông béo thật đấy! À, tôi chỉ đùa thôi mà!” Tôn trọng người khác là nguyên tắc hàng đầu của đất nước này. Do vậy, người Nhật chỉ thoải mái với những câu chuyện đáng cười mà thôi.

8. Nên giảm tốc độ nói khi người khác không hiểu ý bạn, tránh cau có. Người Nhật không cần giỏi tiếng Anh khi mà tiếng Nhật mới là ngôn ngữ chính của họ.

9. Hãy lắng nghe người Nhật nói. Việc này có vẻ khó khăn lúc ban đầu nhưng người Nhật sẽ rất quý bạn nếu bạn khiến họ mở lòng mình. Có thể bạn sẽ cho là thú vị nếu lôi chuyện của mình ra kể với họ, nhưng họ thì không có cảm giác giống bạn đâu.

10. Đừng bao giờ cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm. Đối với người Nhật, điều này có nghĩa là cái chết.

Trần Hằng (theo Blogitjapan)

vndailytimes
Cứ mãi khát khao cứ mãi dại khờ!