Đời sống Sức khỏe

Con trai càng béo càng dễ vô sinh

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, bệnh béo phì có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh tinh hoàn gây ra những rối loạn về hormone và các tế bào DNA của tinh trùng, từ đó làm giảm số lượng và chất lượng của nó (số lượng tinh trùng dị dạng nhiều hơn).

Béo phì làm giảm lượng testosterone 

Hàm lượng testosterone là yếu tố quyết định tới khả năng tình dục của nam giới. Do đó, testosterone giảm sẽ dẫn tới hiện tượng rối loạn cương dương, thậm chí gây vô sinh. 

beo

Do lượng mỡ thừa trong cơ thể người béo phì rất lớn, làm cho nhiệt độ cơ thể, nhất là nhiệt độ ở “đèn dầu” cao hơn. Mỡ thừa cũng chèn ép các mô và mạch máu ở “cậu nhỏ” khiến nó không nhận được đủ máu để bắt đầu hoặc duy trì sự cương cứng. Đây cũng là những tác nhân làm giảm chất lượng của tinh trùng, dễ gây hiếm muộn ở nam giới.

Theo các báo cáo khoa học, nam giới bị béo phì có mức testosterone thấp hơn 50% so với người bình thường. Mặt khác, lượng testosterone thấp càng làm tăng mỡ bụng, giảm cơ bắp, gây ra phản ứng kháng insulin và phát triển thêm bệnh tiểu đường. 

Một số kết quả nghiên cứu khoa học khẳng định cứ 10 kg trọng lượng thừa có thể làm giảm 10% khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, việc duy trì cân nặng bình thường là vô cùng cần thiết giúp teen boy có sức khỏe sinh sản ổn định. 

Béo phì triệt tiêu tinh binh

Các kết quả nghiên cứu gần đây ở Mỹ chỉ ra rằng, những nam giới béo phì có số lượng tinh trùng trung bình vào khoảng 20 – 150 triệu con/ ml tinh dịch. Tỷ lệ này chỉ bằng 2/3 của người bình thường.

Dù đây chưa phải là con số báo động, nhưng tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản sau này. Do đó, khả năng vô sinh của teen-boy béo phì cao hơn.  Ngoài ra, “tính linh hoạt” của tinh binh của những người béo thường kém hơn 3,4 lần so với nam giới có cân nặng phù hợp và được duy trì đều đặn.

Hành trình để tinh trùng có thể gặp được trứng là khá gian nan, tinh trùng nào linh hoạt, khỏe mạnh mới có thể sống sót và kết hợp với trứng để tạo ra sự thụ thai diệu kỳ. Vì vậy, chỉ những tinh trùng hoạt động nhanh nhẹn và thật khỏe mới có thể vượt qua và chạm đích. 

Mr.Bull (theo QL)

vndailytimes
Cứ mãi khát khao cứ mãi dại khờ!