Bất động sản Kinh Doanh

Bất động sản 2015: Đón dòng vốn ngoại

w620h405f1c1-files-articles-2014-1085633-nqh-3970-out

Năm 2014 chứng kiến sự hồi phục của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào  thị trường bất động sản (BĐS). Dự báo năm 2015 sẽ là thời điểm các khoản đầu tư này tích cực giải ngân.

Dòng tiền trở lại

Nếu năm 2008 ghi nhận vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam lập kỷ lục với 23,6 tỷ USD thì những năm sau đó, dòng tiền đổ vào đây đã giảm sút. Đã có không ít nhận định rằng, BĐS không còn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Tuy nhiên, quan điểm của GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn lớn, vấn đề là Việt Nam có xây dựng được chính sách để thu hút đầu tư hay không.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến tháng 10/2014, FDI vào BĐS đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực với vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm hơn 1,2 tỷ USD, so với 951 triệu USD của năm 2013. Đồng thời, từ năm 1988 đến nay, BĐS cũng ở vị trí thứ 2 (sau sản xuất) về thu hút FDI với 50,1 tỷ USD vốn đăng ký từ 430 dự án.

Năm 2014, chứng kiến dòng vốn FDI quay lại thị trường BĐS, đáng kể nhất là các NĐT đến từ châu Á như: Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Cũng cần phải nói thêm là các NĐT Hàn Quốc đang dẫn đầu về vốn FDI trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam với gần 7 tỷ USD cho 80 dự án.

Bên cạnh việc thâm nhập vào thị trường BĐS bằng hình thức đầu tư trực tiếp, liên doanh, liên kết, thời gian qua, các NĐT ngoại cũng đã đầu tư gián tiếp với việc trở thành cổ đông chiến lược của các DN BĐS niêm yết.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, tính đến tháng 8/2014, trong số 73 DN niêm yết trong ngành BĐS thì có đến 61 DN có sở hữu nước ngoài và 15 DN BĐS niêm yết có sở hữu nước ngoài chiếm hơn 20%.

Mới đây, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, trong đó có việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy để thu hút các NĐT nước ngoài tiếp tục bỏ vốn vào thị trường Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thành Ân, đại sứ quan hệ quốc tế của Hưng Thịnh Corp., cho biết, những cải cách này đã nâng uy tín của Việt Nam trong mắt các NĐT nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Được biết, vừa qua, ông Ân cũng chính là cầu nối đưa các NĐT của Mỹ sang Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác nhằm phát triển BĐS nghỉ dưỡng và nhà ở.

Khơi thông thị trường

Triết lý của các NĐT là mua vào khi thị trường đi xuống, do đó, thời gian vừa qua là cơ hội để họ “săn lùng” dự án tại Việt Nam. Tung Shin, Sun Wah (Hồng Kông), Mapletree (Singapore), Aeon (Nhật)… đều đã mua lại, hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư dự án để mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Song song đó là sự xuất hiện của những tên tuổi khác như Tập đoàn Creed Group (Nhật Bản) hay mới đây là việc Quỹ đầu tư Global Emerging Markets (GEM, Mỹ) cam kết đầu tư khoảng 80 triệu USD vào cổ phiếu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…

Theo CBRE Việt Nam, NĐT ngoại vẫn dành sự quan tâm cho thị trường BĐS Việt Nam, với hơn 70% là các NĐT đã hiện hữu lâu năm, phần còn lại là các NĐT mới.

Ông Cao Thanh Hoàng, đại diện Công ty Quản lý Quỹ KHM Capital, cho rằng, thời điểm vừa qua đủ để các NĐT ngoại mua và tích lũy dự án chờ khi thị trường hồi phục, khi đó, NĐT sẽ bước vào cuộc đua thật sự. Điều mà ông Hoàng nói hoàn toàn hợp lý khi liên tiếp thời gian gần đây, các NĐT trong và ngoài nước tuyên bố hợp tác để sang năm 2015 sẽ đẩy mạnh triển khai dự án.

Cụ thể, sau khi các thủ tục đầu tư tương đối hoàn chỉnh, mới đây, Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (MCK: NBB) đã công bố dự án City Gate Towers (mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, Q.8, TP.HCM). Đây cũng là dự án đầu tiên đánh dấu sự hợp tác của NBB với Tập đoàn Creed Group (Nhật Bản).

Hôm 4/12, NBB đã thông qua kết quả của đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ với số lượng 4,6 triệu cổ phiếu cho Creed Group (Creed Group đang nắm 11,76% vốn điều lệ của NBB). Được biết, Creed Group đang quản lý khoảng 5 tỷ USD giá trị tài sản trên thế giới. Tập đoàn này cũng đã phát triển 22 dự án ở các thành phố lớn của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư lên đến 800 triệu USD.

• Từ năm 1988 đến nay, có 16.910 dự án FDI đăng ký và triển khai tại Việt Nam với tổng vốn tới 243 tỷ USD. Trong đó, BĐS đứng thứ 2 với 50,1 tỷ USD từ 430 dự án. Các NĐT Hàn Quốc là một trong những quốc gia rót vốn vào lĩnh vực BĐS lớn nhất tại Việt Nam với gần 7 tỷ USD và 2,3 tỷ USD trong lĩnh vực xây dựng. Hà Nội là khu vực được các NĐT Hàn Quốc quan tâm, tiếp đến là Đồng Nai, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.
• 10 tháng qua, FDI vào BĐS đứng thứ 2 với hơn 27 dự án tổng số vốn cấp mới và tăng thêm đạt trên 1,2 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn FDI.

Nói về sự thay đổi của NBB khi có sự tham gia của Creed Group, ông Mai Thanh Trúc, Giám đốc Kinh doanh Công ty NBB cho biết, không chỉ City Gate Towers, Creed Group sẽ cam kết hợp tác, hỗ trợ tài chính cùng NBB triển khai thêm 3 dự án nữa trong giai đoạn từ 2016 – 2018, cụ thể là dự án Diamond Riverside, NBB Garden II và NBB Garden III, trong đó, đối tác Nhật sẽ góp 50% vốn vào NBB Garden II và IIII. Riêng dự án City Gate Towers (mở bán trong tháng 12 này), phía Creed Group sẽ đầu tư đến 80% trên tổng mức 1.300 tỷ đồng vốn.

Ông Trúc còn cho rằng, thời gian tới, Creed Group sẽ mua thêm 10 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của NBB và đến tháng 4/2015, thời điểm dự kiến diễn ra đại hội cổ đông thường niên, Creed Group sẽ chắc suất một thành viên tham gia vào HĐQT của NBB.

Ngoài Creed Group, tại NBB còn có cổ đông nước ngoài khác là Saigon Asset Management (SAM), nắm 12% vốn điều lệ. NBB hiện đang là 1 trong 5 DN BĐS niêm yết có sở hữu nước ngoài chiếm hơn 40%. Như vậy, sau thời gian dài tìm kiếm các đối tác có tiềm lực về tài chính cùng triển khai dự án, đến nay, 4/5 dự án nhà ở của NBB tại TP.HCM đều đã có sự đảm bảo về vốn để thực hiện.

Cùng với NBB, Công ty CP BĐS Phát Đạt (MCK: PDR) cũng vừa công bố thông tin làm việc với 18 quỹ đầu tư (trong và ngoài nước) để tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2014, đại diện của Công ty đã cho biết về việc hợp tác với một tập đoàn BĐS đến từ Trung Quốc cùng phát triển các block còn lại của dự án The EverRich 2 (Q.7, TP.HCM).

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Phát Đạt, nhấn mạnh, chủ trương của Phát Đạt trong giai đoạn hiện nay là đầu tư vào các dự án tạo ra dòng tiền nhanh. Phát Đạt sẽ không bán tài sản, mà tập trung phát triển dự án.

Bởi hiện nay, Công ty đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất (năm 2012 và 2013) và xu hướng thị trường đang ngày càng hồi phục, những dự án tiềm năng sẽ tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong tương lai gần.

Điều này cho thấy, PDR sẽ không bán dự án mà muốn tìm đối tác chiến lược để cùng sát cánh. Liên quan đến việc tìm nguồn tài chính, ông Nguyễn Văn Đạt tiết lộ sẽ tăng vốn điều lệ Công ty lên 2.000 tỷ đồng theo phương thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào đầu năm 2015 với giá 10.000 đồng/CP để đầu tư vào những dự án đem lại hiệu quả cao trong năm 2015, 2016, 2017 và tái cơ cấu tài chính của Công ty.

Trong khi trước đó, PDR cũng nhắm đến việc phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Hiện, công ty này đã và đang triển khai nhiều dự án căn hộ, resort, khu dân cư tại TP.HCM, Quảng Ngãi, Cam Ranh, Phú Quốc.

DNSG

vndailytimes
Cứ mãi khát khao cứ mãi dại khờ!